Mockup Design và những điều cần biết

Mockup là tên gọi đối với những mô hình thiết kế có kích thước thu nhỏ, hoặc bằng với kích thước thực tế, dùng để mô phỏng ý tưởng thiết kế với khách hàng. Mockup có thể được trình bày dưới dạng file pdf, photoshop hoặc là một mô hình thật. Mockup càng phức tạp và chi tiết, khách hàng của bạn càng hiểu rõ được những thông điệp và ý tưởng mà bạn mang đến.

Với một mockup không chính xác, bạn có thể khiến những kỳ vọng của khách hàng đối với sản phẩm thiết kế hoàn toàn sụp đổ. Hơn nữa, nếu mockup không truyền tải được thông điệp mà các khách hàng của bạn muốn gửi gắm thì đó đúng là thảm họa.

Vậy ta cần biết những gì để trở thành một Designer thiết kế mockup chuyên nghiệp?

Hình minh họa
Hình minh họa

Dựng mockup từ những giai đoạn đầu của quá trình thiết kế

Từ những ngày đầu thiết kế sản phẩm bạn cũng nên bắt tay vào thiết kế mockup. Sử dụng tư duy thiết kế như một sản phẩm thực bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách làm truyền thống.

Khi thiết kế một sản phẩm bạn nên đặt ra trước cho mình những câu hỏi, dạng như: Ai sẽ là người mua sản phẩm? Tại sao họ lại chọn mình thay vì bất cứ một công ty thiết kế nào khác?… Bên cạnh đó còn có các thông tin như: hành vi mua hàng, sở thích, xu hướng của khách hàng,… Những câu hỏi dạng đó không chỉ giúp kết quả bạn tạo ra tốt hơn, nó còn giúp bạn có cái nhìn cụ thể về mức độ ứng dụng của sản phẩm bạn thiết kế.

Bạn tạo ra sản phẩm là để người tiêu dùng sử dụng, do đó hãy luôn đặt mình vào suy nghĩ của người tiêu dùng, bạn sẽ tạo ra những sản phẩm tuyệt vời nhất.

Lựa chọn công cụ phù hợp với mockup

Có rất nhiều cách để tạo ra một mockup và phổ biến nhất là Photoshop, phần mềm có thể giúp bạn tạo một hình ảnh giả lập miêu tả sản phẩm thiết kế của bạn.

Tạo ra một mockup cho sản phẩm thiết kế phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng mà bạn sẽ thiết kế (hình dạng, tính chất, đối tượng hướng đến,…). Nhưng về cơ bản, tất cả các thiết kế đều bao gồm các bước: biến đổi đối tượng (transform tool), chế độ blend (blend modes) và smart object.

Hình minh họa
Hình minh họa

Bên cạnh đó ta còn có một cách đơn giản hơn để tạo ra một mockup là sử dụng các trang web giả lập mô hình mockup. Khi dùng các trang web này bạn chỉ việt upload thiết kế của mình, sau đó lựa chọn đối tượng cần mockup. Tuy có ít lựa chọn hơn so với việc bạn tự thiết kế mô hình mockup cho mình song, kết quả cũng không hề tệ như bạn nghĩ. Đây còn là bài toán hay cho những ai bị bó buộc về thời gian.

Truyền tải điều bạn muốn nói qua mockup

Điểm đặt biệt quan trọng trong thiết kế đó là bạn phải trình bày được dự án của mình theo nhiều chiều hướng khác nhau (2D, 3D, bản mô hình thật,…) nhưng bắt đầu thiết kế với mô hình phẳng là điều mà bất kỳ nhà thiết kế nào cũng nên làm.

Việc thực hiện mockup là để truyền tải ý tưởng của mình đến với khách hàng, trước khi đi đến tạo ra sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, yêu cầu cao nhất đối với các Designer chính là việc làm sao truyền tải được nhiều muốn nói, muốn thể hiện về sự gắn kết giữa bản thiết kế với thương hiệu doanh nghiệp.

Hình minh họa
Hình minh họa

Từ một số giới thiệu trên ta đã phần nào hiểu về bản chất của mockup và nhận thấy được rằng: mockup là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể trình bày ý tưởng thiết kế của mình thông qua bản thiết kế 3D. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có thể giúp ích thêm cho các chuyên gia thiết kế để có thể tạo ra một bản mockup chất lượng cho thiết kế của mình.