SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐỒ HỌA 2D và 3D

Để giúp bạn tìm hiểu xu hướng này, bài viết xin chia sẻ sự khác nhau giữa đồ họa 2d và 3d nhé. Phần mềm đồ họa là các phần mềm vẽ đồ họa, từ đồ họa 2D cho đến đồ họa 3D. Hiện nay Thiết kế đồ họa 3D đang là xu hướng mới ở Việt Nam, được xem là nhịp thở hiện đại của thị trường Đồ họa.

Thiết kế Đồ họa 2D là gì?

Thiết kế đồ họa 2D là một phân khúc của Thiết kế Đồ họa. Việc học Thiết kế Đồ họa 2D là học cách sử dụng những công cụ máy tính hỗ trợ để tạo ra các sản phẩm đồ họa hiển thị trên mặt phẳng 2 chiều. Các sản phẩm này được hình thành từ ý tưởng sáng tạo của designer – nhà thiết kế

Thiết kế 2D là quá trình sử dụng công cụ vi tính để tạo nên đồ họa 3D
Thiết kế 2D là quá trình sử dụng công cụ vi tính để tạo nên đồ họa 2D

Sản phẩm của Thiết kế Đồ họa 2D chỉ có thể di chuyển theo hai hướng: ngang và dọc. Mặc dù các đối tượng vẫn có thể di chuyển theo đường chéo trên các trục này, nhưng chúng vẫn bị giới hạn trong 2 trục X và Y. Độ sâu của đối tượng là không có, hay nói cách khác, không thể làm cho các đối tượng xuất hiện gần hơn hoặc xa hơn so với người xem.

Một số phần mềm thiết kế đồ họa 2D như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, CorelDRAW

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

3D là cụm từ viết tắt của 3- Dimension, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Hình ảnh 3D vì vậy sẽ chân thực và giống thật hơn so với mình ảnh mô phỏng 2D thông thường. Thiết kế đồ họa 3D có thể hiểu là sử dụng những công cụ kỹ thuật, đặc trưng là các phần mềm đồ họa vi tính, cho ra đời các hình ảnh vô cùng sống động. Đồ họa 3D có thể tái hiện lại các đối tượng vật thể trong đời sống như nhà cửa, máy móc, nhân vật…

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐỒ HỌA 2D và 3D. Trở thành nhà thiết kế đồ họa 3D hay nói một cách sành điệu – 3D Designer – dường như nghe rất “kêu” và “sang chảnh” phải không ạ?
SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐỒ HỌA 2D và 3D. Trở thành nhà thiết kế đồ họa 3D hay nói một cách sành điệu – 3D Designer – dường như nghe rất “kêu” và “sang chảnh” phải không ạ?

Một số phần mềm thiết kế đồ họa 3D như: Autodesk – 3DS MAX, SketchUp, Autodesk – AutoCAD, Autodesk – Revit

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐỒ HỌA 2D và 3D

Không giống như Đồ họa 2D, Thiết kế đồ họa 3D được tạo nên trên 3 trục X, Y và trục Z. Điều này có nghĩa là các đối tượng Đồ họa, bên cạnh việc di chuyển theo chiều ngang và dọc, có thể di chuyển tiến và lùi. Do đó, Thiết kế Đồ họa 3D có thể thêm chiều sâu cho đối tượng để mọi thứ trong video trở nên gần gũi và sống động hơn với khán giả.

Thiết kế đồ họa 2D Thiết kế đồ họa 3D
– Hạn chế về không gian thiết kế, đối tượng ít sống động hơn đồ họa 3D;
– Sản xuất ít tốn kém hơn nhiều so với đồ họa 3D;
– Dễ dàng đăng tải và hiển thị trên bất kỳ nền tảng nào (bao gồm các trang web bán hàng sản phẩm và bài đăng trên blog);
– Nhiều phần mềm công cụ hỗ trợ thiết kế với giao diện dễ sử dụng.
– Cung cấp khả năng thể hiện nhiều góc độ, chiều sâu của một đối tượng đồ họa;
– Xu hướng đồ họa tân tiến, thu hút sự chú ý của cộng đồng;
– Chi phí sản xuất cao hơn đáng kể so với bất kỳ hình thức thiết kế đồ họa khác;
– Hạn chế truy cập được trên thiết bị (một số máy không có giao diện để hỗ trợ);

Trên đây là chia sẻ về chia sẻ sự khác nhau giữa phần mềm đồ họa 2D và 3D cũng như một số công cụ thiết kế đồ họa 2D, 3D được sử dụng phổ biến. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.