Thiết kế Đồ họa có vai trò gì với chương trình truyền hình?

Lần đầu tiên Hội thảo về đồ họa được tổ chức trong khuôn khổ của một Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Nhiều kinh nghiệm về việc sản xuất đồ họa đã được chia sẻ rất tỉ mỉ.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tại Hội thảo, Phó TGĐ Phạm Việt Tiến nhấn mạnh: đồ họa ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chương trình truyền hình. Nhận thức được điều đó, Đài THVN đã thành lập Trung tâm đồ họa với đội ngũ chất lượng, đẩy mạnh sản xuất và ứng dụng đồ họa một cách tối đa. Qua một thời gian, đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Thông qua Hội thảo, Phó TGĐ hy vọng những người làm truyền hình, đặc biệt là các Đài địa phương nhìn nhận rõ ràng hơn về vai trò của đồ họa, ứng dụng vào sản xuất phù hợp với thực tế.

Quy trình sản xuất đồ họa trong sản xuất các bản tin thời sự là nội dung đầu tiên được đề cập tại Hội thảo. Chuyên gia Joel Lamdani, đến từ hãng Avid đã giới thiệu các công cụ, giải pháp của hãng trong sản xuất đồ họa chương trình thời sự. Theo ông, hiện nay, công nghệ thực tế ảo vẫn được sử dụng nhiều và áp dụng hiệu quả trong các chương trình thời sự.

Hình minh họa
Hình minh họa

Series chương trình Khám phá – Các công trình thủy điện của Ban Khoa giáo là chương trình sử dụng đồ họa một cách triệt để, mang đến thông tin đa dạng và có chiều sâu về tầm vóc của các công trình thủy điện. Ông Lưu Ngọc Ánh, đạo diễn Ban Khoa giáo trình bày về quá trình sản xuất, lên ý tưởng sử dụng đồ họa trong chương trình này. Bên cạnh đó, các kỹ sư của Trung tâm Đồ họa cũng giới thiệu tới Hội thảo về quy trình sản xuất hình hiệu, các công đoạn sáng tác ý tưởng cho một sản phẩm đồ họa truyền hình.

Từ kinh nghiệm của bản thân, trên cương vị Giám đốc Trung tâm Đồ họa, ông Đặng Anh Minh chia sẻ một số công đoạn trong quá trình sản xuất đồ họa. Ông cho biết, mỗi một sản phẩm đồ họa truyền hình khi thiết kế cần đi vào trọng tâm thể hiện, không đi quá xa với ý tưởng ban đầu và một điểm đặc thù của đồ họa truyền hình, đó là tính thông tin truyền tải.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tại Hội thảo, một số ý kiến về sản xuất đồ họa truyền hình cũng được các đại biểu đến từ các đài địa phương đặt ra cho Ban Tổ chức. Hội thảo đồ họa trong sản xuất chương trình truyền hình khép lại và một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của đồ họa đối với một chương trình truyền hình. Bên cạnh một hình thức thể hiện đẹp còn chứa đựng tính thông tin rõ nét mà đôi khi ngôn ngữ bằng lời không thể diễn đạt hết.