Kỹ năng bạn cần học trong thời đại CMCN 4.0

Thuật ngữ “Cách mạng công nghệ 4.0” lần đầu tiên xuất hiện trên một tờ tạp chí của Đức đã dấy lên một làn sóng mới trên toàn cầu. Sự manh nha phát triển của khoa học công nghệ đã bắt đầu từ nhiều năm trước nhưng cho đến thời gian gần đây thì công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đã thật sự làm thay đổi “cục diện” xã hội, mở ra  quá trình trao đổi dữ liệu vượt trội.

Hình minh họa
Hình minh họa

Sóng đôi với sự ra đời của thuật ngữ “Cách mạng công nghệ 4.0” là sự xuất hiện của hàng loạt các thuật ngữ chuyên ngành như: hệ thống không gian mạng thực tế ảo, Internet vạn vật, điện toán đám mây, điện toán nhận thức,… để phục vụ hoàn hảo cho quá trình cách mạng công nghệ lần thứ 4. Với mục tiêu hướng tới để tăng năng suất công việc, tiết kiệm chi phí sản xuất, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và cả khách hàng ngành công nghệ 4.0 đã và đang cố gắng sử dụng triệt để các hệ thống công nghệ của mình.

Với thực trạng bùng nổ thương mại điện tử, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu dự báo sẽ giúp 2 ngành: lập trình web và thiết kế đồ họa sẽ tiếp tục “hot” trong thời gian mới. Đặc biệt, khi Internet đã trở thành một phần không thể tách rời với con người hiện đại nên các giao diện web, smartphone được xem là một mặt của một công ty; theo đó nghề thiết kế đồ họa và lập trình web ngày càng trở nên quan trọng. Là công việc thuộc lĩnh vực sáng tạo, khi nắm chắc được tính chất của những ngành nghề trên bạn dễ dàng có được một công việc ổn định với mức lương đáng mơ ước.

Ngành nghề “hot” – khát nhân lực giỏi

Theo thống kê trong một vài năm gần đây, cả nước ta có hơn 3.000 công ty quảng cáo lớn nhỏ và hàng ngàn công ty gia công phần mềm, thêm vào đó là sự xuất hiện của các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia như Dentsu, Ogilvy, Richard Moore,…

Hình minh họa
Hình minh họa

Nhu cầu nhân lực với ngành lập trình và thiết kế đồ họa chưa bao giờ cao đến vậy. Theo dự đoán của Top Dev, đến năm 2020 Việt Nam sẽ cần đến hơn 1.000.000 nhân lực. Sau khi khảo sát các nhà tuyển dụng, có đến 90% đã chia sẻ: họ đang đấu tranh để tuyển dụng và giữ chân những nhân viên giỏi.

Hằng năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa, thế nhưng thực trạng lại khá đáng buồn khi các cơ sở đào tạo chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhân lực trong số đó. Có thể thấy ngành Thiết kế đồ họa và lập trình web đang là “miền đất hứa” với cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ.

Thời đại 4.0 – nên học Thiết kế đồ họa ở đâu?

Nhìn thấy từ sớm sự phát triển nhanh chóng của truyền thông và quảng cáo cũng như tính bức thiết trong nhu cầu nhân lực của ngành Thiết kế đồ họa, tử năm 2014 ngành Thiết kế đồ họa thuộc Khoa Kiến Trúc Đại học Duy Tân đã chính thức tuyển sinh.

Biết được sức hút đặc biệt của ngành học này với giới trẻ nhất là những bạn trẻ có đam mê sáng tạo và yêu thích sự năng động, ngành Thiết kế đồ họa – Đại học Duy Tân theo đó luôn cố gắng để tiếp lửa thêm cho hoài bão “chinh phục kỉ nguyên 4.0” của những người trẻ Duy Tân. Với tính chất ngành học là nghệ thuật kết hợp ứng dụng, người học cần hoàn thiện song hành các kỹ năng: sáng tạo với những công cụ đồ họa, tạo ra những thông điệp bằng hình ảnh ấn tượng, bắt mắt và ý nghĩa.

Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa khóa đầu tiên bảo vệ đồ án tốt nghiệp
Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa khóa đầu tiên bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Để tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, trường Đại học Duy Tân đã xây dựng chương trình đào tạo Thiết kế đồ họa trên cơ sở chương trình Thiết kế Mỹ thuật Công nghệ và Đồ họa Truyền thông của trường Đại học Bách Khoa Singapore. Trang thiết bị cơ sở vật chất nhà trường luôn được cải tiến theo từng năm học, đồng thời nhà trường luôn cố gắn sắp xếp, tổ chức những lớp học với quy mô vừa và nhỏ (khoảng 35 sinh viên/lớp), để tăng khả năng tiếp thu của sinh viên.

Không chỉ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về: Nghệ thuật chữ, nhận diện Thương hiệu, thiết kế ấn phẩm, quảng cáo, hình ảnh đồ họa, thiết kế bao bì, thiết kế web và ứng dụng, công nghệ game, kỹ xảo phim ảnh,… đến với ngành Thiết kế đồ họa – Đại học Duy Tân sinh viên còn được đào tạo phát huy tối đa tiềm lực cá nhân, trao dồi phát triển kỹ năng mềm; từ đó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để có thể đảm đương một vị trí tốt trong một công ty thiết kế hay truyền thông.

Trong thời đại mà công nghệ liên tục leo thang như hiện nay, việc phải nhanh chóng nhìn nhận và nắm bắt vấn đề kịp thời là hết sức cần thiết. “Cơn sốt” việc làm với các ngành Thiết kế đồ họa và lập trình web đang nhận được được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Từ những điều đã được chia sẽ ở bài viết mong các bạn sẽ có một quyết định đúng đắn nhất cho bản thân trước thềm mùa tuyển sinh đại học 2019.