8 nguyên tắc cơ bản cần biết trong ngành Thiết kế Đồ họa

Các nguyên tắc thiết kế trong ngành thiết kế đồ họa giống như chất keo kết dính các viên gạch với nhau của một tòa nhà. Trước khi bạn muốn thiết kế logo, trang web hay tác phẩm nghệ thuật thì điều quan trọng vẫn là nên nắm rõ những điều cơ bản về thiết kế. Vì thế, có 8 nguyên tắc thiết kế cơ bản trong ngành thiết kế đồ họa mà bạn cần phải biết. Hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây.

8 nguyên tắc cơ bản ngành Thiết kế Đồ hoạ
8 nguyên tắc cơ bản cần biết trong ngành Thiết kế Đồ hoạ
  • Không gian

Không gian rộng
Không gian rộng

Khi bước vào nhà hàng, quán café,…. bạn có bị thu hút bởi quyển menu với không gian rộng bao gồm nhiều món khi mà bạn cầm không? Vì vậy, những thiết kế đẹp nhất không phải là những thiết kế đặt tất cả các yếu tố cơ bản trên cùng một góc mà có thể chia ra nhiều vị trí khác nhau để tạo sự cân bằng cho thiết kế ấy. Thiết kế tốt nhất là những thiết kế sử dụng không gian trống để tạo cho người dùng cảm giác mình có nhiều sự lựa chọn.

  • Căn chỉnh bố cục 

Căn chỉnh bố cục
Căn chỉnh bố cục

Để tạo ra một thiết kế tốt, bạn cần phải có trí tưởng tượng và óc sáng tạo, nhưng bạn cũng cần biết cách tạo ra sự cân bằng thị giác nhất định. Cân chỉnh, sắp xếp sao cho sản phẩm được thiết kế tạo ra một không gian cân bằng với nhau để nhìn tổng thể hoàn chỉnh nhất.

  • Hệ thống phân cấp thị giác

Hệ thông phân cấp thị giác
Hệ thông phân cấp thị giác

Hệ thống phân cấp thị giác là cách trình bày các yếu tố từ quan trọng đến không quan trọng trong thiết kế đó theo thứ tự mức độ xuất hiện (cho dù đó có là tài liệu quảng cáo, trang web hay danh thiếp). Chính nhờ hệ thống phân cấp này mà bạn có thể hướng ánh nhìn của khán giả và thu hút sự chú ý của họ vào những điểm quan trọng nhất trong thiết kế của bạn.

  • Màu sắc

Màu sắc thiết kế
Màu sắc thiết kế

Màu sắc bạn chọn cho thiết kế của mình rất quan trọng, không chỉ để tạo ra thẩm mỹ dễ chịu mà còn để tiếp cận gần hơn đến khán giả của bạn. Khi bạn thiết kế một cái gì thì điều đầu tiên bạn phải để ý đến đó là màu sắc, làm sao có thể kết hợp hài hòa với nhau để nhìn toàn diện một cách đẹp nhất.

  • Thương hiệu

Thương hiệu
Thương hiệu

Mọi thương hiệu tốt đều phải phát triển xây dựng thương hiệu. Sự riêng biệt khác nhau giữa các thiết kế với nhau là cách trình bày thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và câu chuyện của chính mình tạo nên.

  • Đường nét và hình dạng

Đường nét và hình dạng
Đường nét và hình dạng

Các đường nét và hình dạng bạn sử dụng trong thiết kế của mình là một phần của thiết kế thương hiệu do mình tạo nên. Một thiết kế với các góc bo tròn thường sẽ gửi thông điệp rất khác so với những góc khác. Điều khác biệt này là rất quan trọng trong việc tạo ra một diện mạo đẹp sẽ đại diện chính xác cho thương hiệu của bạn và truyền tải đúng thông điệp.

  • Phông chữ

Phông chữ
Phông chữ

Các phông chữ phù hợp sẽ nâng cao giao diện để thể hiện sự chuyên nghiệp cho những trang web mà bạn thiết kế qua điện thoại, máy tính,…Vì vậy, trang web đó phải hoàn toàn đáp ứng phông chữ phù hợp.

  • Kết cấu

Kết cấu
Kết cấu

Thêm kết cấu vào thiết kế của bạn để tạo chiều sâu cho hình ảnh, do đó làm cho thiết kế trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người xem.

Hi vọng với những nguyên tắc cơ bản trên sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn tham khảo. Nếu bạn yêu thích ngành Thiết kế Đồ họa có thể tham khảo thêm tại Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật – Đại học Duy Tân