Bạn cần gì để trở thành một chuyên viên ngành Multimedia

Multimedia đang là một trong những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ nhất hiện nay, với số lượng theo học đang ở vị trí đầu trong các ngành tuyển sinh 2019 trên cả nước. Vậy Multimedia là gì? bạn cần biết những gì để có thể trở thành một chuyên viên multimedia thực thụ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên.

Multimedia là gì?

Đây là lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện, nó ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế các sản phẩm mang tính đa phương tiện. Một banner quảng cáo, một bản hiệu trên nền website, một đoạn clip quảng cáo cho một sản phẩm sắp được bày bán trên thị trường… tất cả chúng đều là các sản phẩm của Multimedia.

Multimedia đang là ngành học được rất nhiều bạn trẻ ưa thích, ngành học này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Công nghệ truyền thông, Mỹ thuật đa phương tiện, Đa truyền thông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngành Multimedia cần học những gì?

Nếu bạn lựa chọn học ngành Multimedia, sinh viên sẽ được thực hành để thông thạo với các phần mềm chuyên dụng: Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, Adobe Dreamweaver, Adobe Flash & Actionscript, Javascript, Zbrush, 3D Maya, 3DsMax… từ đó có khả năng tạo nên những sản phẩm mỹ thuật truyền thông đa phương tiện chất lượng.

Tùy thuộc vào định hướng chuyên môn sau này trở thành nhà thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator), thiết kế giao diện web (Web Designer), chuyên gia biên tập âm thanh và video (Audio/ Video Editor), chuyên gia tạo mô hình nhân vật (Modeling), chuyên gia làm vật liệu – chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), chuyên gia sản xuất game – dựng mô hình nội ngoại thất (3D Animator – 3D Modeler), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh – hậu kỳ (VFX & Compositor)… mà sinh viên phải tập trung học chuyên sâu các phần kiến thức và phần mềm khác nhau, liên quan đến chuyên ngành người học muốn hướng tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ hội việc làm với ngành Multimedia

Trong thời đại 4.0, công nghệ số liên tục phát triển, quảng cáo – truyền thông đang dần trở thành những ngành “hot” với sự theo học đông đảo của các bạn sinh viên; khi cơ hội việc làm đa dạng với thu nhập hấp dẫn.

Đối với sinh viên ngành Multimedia cơ hội việc làm vô cùng đa dạng: nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator Artists), họa sĩ trình bày (Layout Artists), thiết kế trang web (Web Designer)… cho các cơ quan, công ty chuyên về các hoạt động đồ họa, thiết kế các sản phẩm mỹ thuật bằng công nghệ. Nếu sở hữu cho mình những kỹ năng tốt (kỹ thuật thiết kế, sáng tạo + sử dụng các phần mềm + ngoại ngữ + kỹ năng giao tiếp/ thuyết trình, truyền đạt ý tưởng/ làm việc nhóm) người học chuyên ngành này không chỉ có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt mà còn có thể trở thành một Freelancer, khi bạn là con người yêu thích sự linh hoạt và tự do của công việc.