Đồ họa Game – Công việc “nghìn đô” thu hút triệu giới trẻ

Thiết kế đồ họa cho game online là công việc nhận được khá nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Cùng với sự bùng nổ của thị trường trò chơi trực tuyến, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty giải trí,… cần đến các Game Designer.

Yêu cầu đối với nguồn nhân lực thiết kế đồ họa Game là cần có sự kết hợp giữa sáng tạo và thực tế, tạo nên một trò chơi online có hình ảnh đẹp, hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu người chơi. Yếu tố tất yếu để có thể làm tốt vị trí này là designer cần có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ý tưởng – cái đánh giá 1 Desinger giỏi

Ý tưởng là yếu tố quan trọng bậc nhất để có được đánh giá chính xác nhất về tay nghề của một Game Designer, là khâu bắt đầu cho mọi bước thiết kế đồ họa tiếp theo. Theo cách đơn giản nhất, đầu tiên Designer cần có những miêu tả khái quát nhất đối với ý tưởng game của mình, đó có thể là một vài câu miêu tả ngắn gọn về: đối tượng hướng tới, điểm mạnh, những trải nghiệm người chơi được hưởng,…) để dễ hình dung và triển khai về sau.

Sau đó bạn tiếp tục bồi đắp từng bước các thông tin thô cho bản thiết kế. Đối với bộ phận kĩ thuật, cần quan tâm đến cơ chế trò chơi, thể loại của trò chơi, nền tảng trò chơi, đồ họa nhân vật,… Về mặt nội dung, chủ yếu tập trung vào cốt truyện, cách sắp xếp các màn. Sau cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là phần thiết kế đồ họa trực quan. Đây chính là 3 yếu tố quyết định việc thành công của một trò chơi.

Hình ảnh và các bước hướng dẫn trong game

Đối với bất cứ game online nào thì hình ảnh cũng là một yếu tố rất quan trọng nên các designer thường dành nhiều thời gian đối với phần này. Ngoài hình ảnh nhân vật, nhà thiết kế còn phải chú ý đến các chi tiết cho bối cảnh, giao diện,…

Các bước hướng dẫn trong game là để người chơi hiểu rõ ý đồ của nhà sản xuất, nội dung trò chơi, từ đó có hướng phát triển, lên kịch bản, thiết kế,… phù hợp nhất. Hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất, nó sẽ giúp sản phẩm của bạn thêm hoàn hảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tạo bản mẫu và trải nghiệm thử

Sau khi hoàn thành bản hướng dẫn trò chơi, các đơn vị sẽ cùng phối hợp cho ra mắt bản mẫu chạy thử. Nó có thể sơ sài, nhiều lỗi và người lập trình phải tự trải nghiệm nó như một người chơi đích thực.

Designer phải thử đặt mình vào vị trí người chơi để nhìn thấy được những điểm cần sửa chữa, những tính năng cần được thêm hoặc thay thế. Để có cái nhìn khách quan và đa chiều nhất, nhóm chơi nên bao gồm nhiều người, nhiều tính cách và đảm nhận nhiều vị trí trong việc thiết kế game thì mới có được những nhận xét phong phú.

Bước chỉnh sửa cuối cùng trước khi phát hành

Khi đã tổng hợp được ý kiến từ việc chơi thử game, Designer cần phân bổ thời gian cho việc sửa chữa để chuẩn bị sản xuất. Khâu chỉnh sửa có thể lặp lại nhiều lần, tốn rất nhiều thời gian của Game Designer trước khi thực sự hoàn chỉnh. Chuyên viên thiết kế đồ họa cần phối hợp với các phòng ban liên quan khác để quá trình sản xuất diễn ra trơn tru và hoàn tất đúng thời gian quy định. Sau khi hoàn thiện việc chỉnh sửa, trò chơi sẽ chính thức được đưa đến tay người chơi.