Nghệ thuật Typography

Typography được ghép bởi “typo” và “graphy”, hiểu nôm na đó là nghệ thuật sắp đặt và ghép chữ trong Thiết kế đồ họa. Trong quá khứ, nghệ thuật này đã xuất hiện trong lối viết thư pháp của người Trung Quốc và các bản in của người châu Âu. Hãy cùng đọc bài viết này để hiểu hơn về Typography và ứng dụng nó trong lĩnh vực Thiết kế đồ hoạ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tất cả những ấn phẩm về Thiết kế đồ hoạ bạn thường tiếp cận trong cuộc sống từ các ngành: thực phẩm, thời trang, mỹ phẩm, giải trí, giáo dục, phương tiện giao thông, thông tin cộng đồng về văn hóa hay các phương tiện điện tử… Typography là cách  nhanh nhất giúp bạn tiếp cận thu thập thông tin cần thiết.

Ngày nay, Typography đã đi sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống con người, nó có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực Thiết kế ứng dụng như: báo, tạp chí, thiết kế quảng cáo, giao tế cộng đồng…

Về cơ bản Typography là loại hình thiết kế có phương tiện là các chữ cái, ở đây chữ không còn đơn thuần là công cụ truyền đạt thông tin mà nó còn mang tính tư duy biểu cảm qua ngôn từ, bài viết theo chủ đích nhất định.

Cũng giống như thiết kế đồ hoạ nói chung, nghệ thuật Typography có những qui tắc riêng; khi đã nắm bắt và vận dụng được nó chúng ta sẽ tạo ra những tác phẩm ấn tượng, mang màu sắc riêng biệt.

Cách thức thiết kế, tạo ra được một tác phẩm Typography vô cùng phong phú bao gồm việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau, kết hợp nhuần nhuyễn các cỡ chữ to/ nhỏ, sự sắp xếp vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái cũng như sự kết hợp những mảng hình ảnh… Thiết kế Typography không chỉ là phương thức truyền tải thông tin cơ bản nữa mà nó còn mang một hình thức biểu hiện mới, đó là sự sáng tạo cái đẹp bằng con chữ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỗi người sẽ có thêm những trải nghiệm rất mới, khác lạ khi nhận thức được tầm quan trọng và tính ứng dụng hoàn hảo của Typography trong công việc Thiết kế đồ họa.