Học Thiết kế đồ họa bắt đầu từ đâu?

Hiện nay, Thiết kế Đồ họa đang Hot và “hái ra tiền”, nhưng câu hỏi đặt ra là là: Bản thân mỗi người có theo được nghề nghiệp này hay không? Và mình nên học thiết kế đồ họa bắt đầu từ đâu?

Việc trước tiên là hãy hỏi thử bản thân: Bạn có thích nghề thiết kế đồ họa không? Vậy thì làm sao để biết bản thân có thực sự yêu thích Thiết kế đồ họa ? Câu trả lời là bạn nên tìm hiểu khái niệm “thiết kế đồ họa” là gì? Bao gồm những gì? Và sau khi tìm hiểu xong, nếu bạn thật sự thích và cảm thấy nghề nghiệp này phù hợp với mình thì hãy quyết định bắt đầu học Thiết kế đồ họa và quyết tâm để biến ước mơ, quyết định hôm nay thành sự thật nhé các bạn!

Đại học Duy Tân đang thu hút rất nhiều sinh viên theo học ngành Thiết kế đồ họa
Đại học Duy Tân đang thu hút rất nhiều sinh viên theo học ngành Thiết kế đồ họa

Hãy bắt đầu từ “nguyên lý thị giác, đây là nền tảng cơ bản của thiết kế đồ họa

Môn học cụ thể của nguyên lý thị giác là:  Hình họa, Màu sắc, bố cục. Bản thiết kế của bạn đẹp hay xấu, có làm khách hàng hài lòng hay không là do  yếu tố này quyết định phần nhiều. Nếu thiếu kiến thức về Nguyên lý thị giác là một lỗ hổng lớn đối mà nhiều người tự học Thiết kế đồ họa thường gặp phải. 

Tiếp theo, hãy học cách sử dụng phần mềm Photoshop, Illustrator & Indesign: 

Nếu không biết sử dụng phần mềm thì bạn sẽ không thiết kế được. Và muốn trở thành một dân thiết kế sành điều thì phải sử dụng thành thạo ít nhất là 1 trong 3 phần mềm này:

  • Photoshop: chỉnh sửa ảnh
  • Illutrator: thiết kế sản phẩm in ấn, trên nền tảng vector (logo, baner, brochure, flyer, namecard …)
  • Indesign: dàn trang sách báo tạp chí

Một khía cạnh nữa khi bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì bạn cũng cần thêm một số kỹ năng & kiến thức quan trọng khác: Tra cứu hình ảnh google, kỹ năng vẽ phát họa, tiếng anh dành cho dân thiết kế, các kiến thức marketing về sản phẩm, thương hiệu, kỹ năng thuyết phục khách hàng, Typography, theo dõi tình hình thực tế xã hội,  thường xuyên theo dõi các tạp chí thiết kế để tìm ra ý tưởng và cảm hứng thiết kế mới…