Người học Thiết kế Đồ họa cần có những kỹ năng gì?

ky nang nganh thiet ke do hoa

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà thiết kế đồ họa

Đối với bất cứ nghề gì bên cạnh đam mê, nhiệt huyết thì kĩ năng trong công việc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Người làm thiết kế đồ họa cũng không nằm ngoài những mục tiêu đó.

Thiết kế đồ họa được sinh ra để đáp ứng những nhu cầu về cái đẹp, thẩm mỹ trong đời sống của con người. Nếu như văn thơ dùng con chữ để truyền tải những tư tưởng, tình cảm của nhà văn thì thiết kế đồ họa lại dùng hình ảnh để truyền đạt những điều mà người thiết kế muốn gửi gắm đến với người tiếp nhận. Ngành này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa thông tin và hình ảnh để tạo nên những sản phẩm ấn tượng, nhằm khơi gợi, kích thích thị giác người xem.

Người làm thiết kế đồ họa thường được đánh giá là người có khiếu mỹ thuật, sáng tạo và rất nhạy bén với màu sắc, hình ảnh.

Vậy nếu bạn đang có mơ ước được trở thành một nhà thiết kế đồ họa nhưng vẫn còn băn khoăn không biết bản thân có đầy đủ các tố chất không đối chiếu với những kỹ năng cần thiết của ngành thiết kế đồ họa dưới đây nhé.

Chủ động xây dựng, định hình phong cách cá nhân

Nếu bạn có đam mê và mong muốn thành công trong lĩnh vực này, đầu tiên bạn phải có cho mình một phong cách nhất định. Đây chính là điểm mấu chốt để người khác nhận ra bạn thông qua sản phẩm mà bạn thiết kế.

Phong cách chính là chữ kí của 1 người làm công việc design, nó thường xuất hiện trong mọi tác phẩm của bạn. Cho dù bạn có thay đổi các chi tiết như thế nào trong thiết kế đi chăng nữa thì cũng không thể làm phong cách của mình mất đi.

Phong cách cá nhân tạo ra sự khác biệt

Sử dụng hiệu quả Font và bố cục chữ (Typograhy)

Là ngành công nghiệp dùng hình ảnh để truyền tải thông tin, vì vậy trong những sản phẩm đồ họa máy tính cũng cần phải sử dụng chữ để mô tả những nội dung mà hình ảnh trong thể trình bày hết được.

Khi dùng thông điệp hình ảnh, người thiết kế thường hạn chế trong việc sử dụng chữ, nhưng nếu đã sử dụng Typograhy thì luôn phải đắt giá và đẹp mắt. Cách sử dụng font chữ cũng giúp đánh giá mức độ thẩm mỹ của một designer.

Sử dụng như thế nào, mẫu thiết kế nào thì nên dùng font chữ gì thì trong quá trình học tập và tác nghiệp bạn sẽ dần có kinh nghiệm, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng để thiết kế thành công thì font chữ được sử dụng cần phù hợp với ngữ cảnh và toàn bộ bố cục thiết kế.

Luôn học hỏi và liên tục sáng tạo

Làm thiết kế đồ họa là làm sáng tạo. Không phải ngẫu nhiên mà công việc này lại trở nên thịnh hành như vậy trong thời đại công nghệ 4.0 này, vì hiện nay, bên cạnh sự phát triển của công nghệ, con người càng có lý do để lười biếng hơn, nhất là trong việc đọc hay tìm hiểu thông tin. Họ luôn cố gắng tìm một cách nào đó để hiểu được thông tin nhanh nhất trong một khoảng thời gian ngắn nhất; thiết kế đồ họa đã đáp ứng rất tốt nhu cầu này của đại đa số công chúng.

Để thu hút được sự quan tâm của đại đa số người tiếp nhận những sản phẩm của bạn đều phải đầy sáng tạo, để được như vậy bạn phải không ngừng học hỏi và tự trau dồi kỹ năng cá nhân để luôn tạo ra được những sản phẩm phù hợp với thời đại và thị  hiếu của công chúng.

Nếu như bạn có khả năng sáng tạo, thông điệp bạn mang đến không chỉ được công chúng ghi nhận một cách nhanh chóng, hiệu quả mà họ sẽ luôn nhớ đến bạn cũng như thứ phong cách cá nhân chỉ có thể tìm thấy ở bạn.

Có hiểu biết về thiết kế in ấn

Đây là điểm đặc biệt đáng lưu ý đối với những ai muốn theo đuổi đam mê thiết kế đồ họa. Để quá trình làm việc của mình trở nên suôn sẻ và không mắc phải nhiều lỗi trong suốt các khâu từ đầu đến khi cho ra đời một sản phẩm đó là cần có hiểu biết về in ấn.

Bạn cần am hiểu về quy trình in trong đó có những yếu tố cần thiết như: màu sắc, bố cục, hiệu ứng,… Trong đó, màu sắc là tiêu chí cần được lưu ý nhất trong sản phẩm thiết kế in ấn.

Kỹ năng phát thảo

Đây là kỹ năng cần thiết trước khi bạn đi vào thiết kế một sản phẩm đồ họa, không chỉ định hình sản phẩm đó trong đầu, việc phác thảo nó lên giấy giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chỉnh lý để được sản phẩm cuối cùng để trình bày với cấp trên hoặc khách hàng của bạn.

Bên cạnh đó, kĩ năng phác thảo cũng giúp bạn chợp ngay được những ý tưởng trong trường hợp nó đến bất chợt.

Một số kĩ năng khác

Ngoài những điều đã được đề cập đến ở trên thì đây còn là một số kĩ năng quan trọng khác để bạn có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa xuất sắc:

–         Kỹ năng khai thác thông tin trên internet

–         Kỹ năng làm việc với đối tác

–         Cảm nhận tốt về màu sắc, bố cục thiết kế

–         Nguyên lý thị giác

–         Các định dạng ảnh

–         Tìm hiểu và Việt hóa font

–         Đọc nhiều trang mạng và tạp chí về thiết kế đồ họa

–         Và sẽ có nhiều kĩ năng phát sinh tùy vào từng môi trường làm việc.

Tuy  nhiên, để có thể tham gia vào lĩnh vực thiết kế đồ họa bạn không chỉ phải có một lộ trình phù hợp mà đó còn là một khối kiến thức vững chắc để làm nghề. Chính vì vậy, việc lựa chọn học ở đâu, học những gì là một quyết định vô cùng quan trọng đối với bạn sau này. Đó không chỉ là việc thiết kế với tranh ảnh với các công cụ đồ họa như: Illustrator, Photoshop, Indesign,… mà còn là những kỹ năng làm video với những phần mềm dựng phim: Premiere, After Effect và Camtasia để hỗ trợ cho những video quảng cáo.