Theo Ngành Đồ họa máy tính có cần vẽ giỏi?

Nếu bạn đang xoay quanh những thắc mắc: Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp? Học thiết kế đồ họa có nên đi học vẽ? Hay Đồ họa máy tính thì liên quan gì đến vẽ tay?… Vậy Thiết kế Đồ họa là gì? và tại sao Thiết kế Đồ họa và hội họa lại có quan hệ với nhau? Thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp phần nào những thắc mắc trên. Đừng đọc vội vàng vì lựa chọn một nghề nghiệp là quyết định cả tương lai sau này của bạn, bạn phải hiểu được vấn đề thì mới trách được những sai sót sau này.

hoc thiet ke do hoa

Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa

Vậy Thiết kế Đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là quá trình sáng tạo thông điệp hình ảnh bằng việc kết hợp các yếu tố mỹ thuật, ý tưởng và sử dụng thuần thục các phần mềm thiết kế để biến nó thành sản phẩm truyền thông, phục vụ cho việc truyền tải thông điệp trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tạo ra những hình ảnh ấn tượng, bắt mắt, khơi gợi trí tò mò của người tiếp nhận, thúc đẩy hành động của họ là vai trò của thiết kế đồ họa. Đó là lĩnh vực kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và thông điệp nên để sáng tạo ra một sản phẩm, các designer luôn ẩn chứa những ý đồ đằng sau các sản phẩm của họ.

Thế nào là Hội họa?

Chúng ta có thể hiểu nôm na, đó là một ngành nghệ thuật mà ở đó con người sử dụng màu vẽ để tô lên bề mặt như giấy, vải để thể hiện ý tưởng nghệ thuật. Hội họa sinh ra để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ. Khác với đồ họa, một sản phẩm hội họa chỉ có thể được sáng tác khi thật sự có cảm hứng.

 

Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp?

Nếu có người hỏi: Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không ư? Cần chứ! Thế nhưng đó là điều kiện cần thôi chứ không phải là điều kiện đủ và bắt buộc, nếu bạn học thiết kế đồ họa và biết vẽ thì đó là một lợi thế, trong quá trình làm việc nó sẽ giúp bạn:

–   Dễ dàng tư duy và sáng tạo ra cái mới

–   Dễ cảm thuh và ứng dụng những yếu tố mỹ thuật trong thiết kế để tạo ra những sản phẩm đẹp

–   Bạn có thể phác thảo trước để dễ hình dung sản phẩm mà trao đổi với khách hàng trước khi biến nó thành một sản phẩm hoàn chỉnh, điều này giúp bạn và khách hàng dễ dàng thống nhất được sản phẩm thiết kế cuối cùng mà không cần phải qua chỉnh sửa quá nhiều

–    Vẽ bằng tay sẽ dễ dàng chỉnh sửa trước khi đồ lại bằng máy

cong cu thiet ke do hoa

Những công cụ hỗ trợ cho thiết kế và làm video

Nếu muốn học thiết kế đồ họa và không biết vẽ thì phải làm sao?

Khi bạn không biết vẽ nhưng lại có đam mê với thiết kế đồ họa? Trước hết chúng tôi sẽ phân tích cho bạn những điểm chung và điểm riêng của hai lĩnh vực này.

–   Cả hai ngành đều là sự ứng dụng sáng tạo, bố cục, màu sắc để tạo ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu thẩm mỹ

+ Tuy nhiên, với hội họa, công cụ chủ yếu mà bạn sử dụng là bút vẽ, màu vẽ và sản phẩm được tạo ra theo cách thủ công

+ Còn đối với thiết kế đồ họa đó lại là những sản phẩm được tạo ra thông qua các phần mềm: Illustrator, Photoshop, Indesign. Đây là những phần mềm đã được tính toán sẵn nên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng

Theo đó, ta thấy rằng cùng làm công việc sáng tạo ra những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu ưa chuộng cái đẹp nhưng thiết kế đồ họa và hội họa lại dùng hai phương thức khác nhau, một bên là vẽ tay và một bên là vẽ bằng công cụ đồ họa.

Thế nên cho dù bạn là người thực sự không có khiếu vẽ thì cũng không sao vì đã có sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế chuyên dụng giúp bạn thực hiện điều đó. Bạn không vẽ tay giỏi không đồng nghĩa với việc bạn không thể sử dụng máy để thiết kế.