Những sai lầm cần tránh đối với người làm thiết kế

Bạn đang làm công việc về thiết kế, bạn có ước mơ trở thành một Designer chuyên nghiệp nhưng đôi khi những sai lầm trong công việc là khó để tránh khỏi. Dưới đây sẽ là năm vấn đề thường khiến các nhà thiết kế không thể thành công được, các bạn hãy cùng xem và tránh mắc phải dù là sai lầm nào nhé!

Hình minh họa
Hình minh họa

Sao chép sản phẩm thiết kế

Ranh giới giữa sáng tạo và bắt bước là rất mong manh vì vậy đừng cố để vượt qua nó. Khi bạn còn là sinh viên, đối với những bài tập nhóm đôi khi bí ý tưởng bạn có thể tham khảo ở nguồn này nguồn kia, nhưng không nên quá nhiều vì nó có thể sẽ trở thành một thói quen khó bỏ khi bạn đã thực sự đi làm, mà đối với công việc thiết kế photocopy là một điều tối kỵ.

Nếu bạn đạo nhái ý tưởng của người khác và vấn đề này nhận được sự quan tâm từ dư luận, họ sẽ bắt đầu lên án, chỉ trích bạn, đưa bạn lên thông tin truyền thông đại chúng, nếu muốn quay lại với công việc thiết kế chân chính cũng mất một thời gian dài.

Làm những công việc vô nghĩa

Ai cũng biết cách ăn mặc cũng thể hiện sự sáng tạo của mình. Nhưng liệu việc dành quá nhiều tiền cho việc chăm chút ngoại hình là đúng? Bất kỳ một công ty thiết kế nào cũng sẽ chọn bạn nếu bạn có hồ sơ năng lực tốt; thái độ và sự sáng tạo quan trọng hơn nhiều so với sự hào nhoáng bên ngoài. Hãy khẳng định bản thân bằng năng lực chuyên môn thay vì bằng một ngoại hình cầu kỳ.

Quá kiêu ngạo

Hình minh họa
Hình minh họa

Không ai thích một kẻ có cái tôi quá cao dù người đó có là một nhà thiết kế xuất sắc đi nữa. Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng: có tài mà không có đứa thì cũng là người vô dụng mà thôi; chính vì thế, bạn nên biết cách ứng xử với mọi người xung quanh dù bạn đang đứng ở bất kỳ vị trí nào. Đừng vội hài lòng và tự mãn vào bản thân, bởi kiến thức là vô hạn và nếu bạn cứ kiên quyết giữ thái độ tự cao trong công việc thì đồng nghiệp sẽ dần xa lánh bạn. Hãy biết khiêm tốn, không ngừng học hỏi và làm tốt hơn cả điều bản thân mong đợi.

Gắn kết và trân trọng

Khi bạn bắt đầu làm quen với một ai đó thì đó đều là những mối quan hệ quý giá, bạn nên trân trọng và nuôi dưỡng chúng đúng cách. Nó có thể mất nhiều thời gian nhưng hãy ghi nhớ rằng từng mối quan hệ đầu có ý nghĩa riêng của nó, bạn sẽ không biết trước được họ sẽ giúp đỡ bạn như thế nào trong tương lai đâu.

Hình minh họa
Hình minh họa

Kẻ đánh bóng

Nếu đã vượt qua được bốn rào cản trên thì có thể bạn là một người sáng tạo, khiêm tốn, trung thực, có trình độ cùng với tinh thần cá nhân và niềm đam mê học hỏi cao. Cơ hội tìm được một vị trí tốt trong công việc là điều hoàn toàn có thể song, đôi khi bạn lại quên một điều: sáng tạo là tạo ra mới mới, cái khác nhưng không phải là cái siêu thực. Hãy đưa những ý tưởng của bạn trở thành điều cơ bản tuyệt đối trước khi muốn phát triển chúng.

Suy cho cùng thì sai lầm là điều ai cũng có thể mắc phải dù bạn có là ai đi nữa song, vấn đề nằm ở chỗ bạn sẽ giải quyết những sai lầm của bản thân như thế nào. Là một người làm về thiết kế, bạn đừng nên chỉ nghĩ đến những lỗi sai trong các sản phẩm của mình, đôi khi sai sót lại bắt nguồn từ những thứ khách quan bên ngoài. Hãy luôn quan sát bản thân và những người xung quanh để tránh mắc phải những sai lầm không đáng mà gây ảnh hưởng đến công việc của bản thân nhé.