Mẹo cần nhớ khi thiết kế Poster

Thiết kế poster là một trong những công việc thường xuyên mà các Designer phải làm. Nhưng thiết kế sao cho đẹp, ấn tượng, phù hợp với thị hiếu thì những chuyên viên Thiết kế Đồ họa còn cần có cho mình những mẹo riêng, để việc thiết kế thêm phần hiệu quả.

Đâu là điểm nổi bật

Hình minh họa
Hình minh họa

Sau thời gian trao đổi với khách hàng, nắm được yêu cầu chủ đề của tấm poster mà bạn sẽ thiết kế, bạn hãy chọn ra một hình ảnh để tập trung nhấn mạnh nó, Đó có thể là một sản phẩm, một hình đồ họa đẹp hay một dòng chữ cách điệu ấn tượng,… Việc chọn lựa này rất quan trọng, vì hình ảnh đó sẽ bao hàm toàn bộ chủ đề của tấm poster, truyền tải thông tin nhanh nhất đến với người tiếp nhận, vì vậy nó cần chính xác nhất.

Tỉ lệ bố cục chính xác

Hình minh họa
Hình minh họa

Yếu tố thiết yếu để tạo nên một tấm poster đẹp chính là cách trình bày bố cục, tỷ lệ bố cục cân xứng là một trong những điểm cộng rất lớn trong việc thu hút sự quan sát của người tiếp nhận. Đôi khi không phải cứ đưa 100% thông tin mà khách hàng muốn lên sản phẩm, ta cần chọn ra những cái thật sự “đắt” nhất để sắp xếp vào khung hình theo những ý đồ tốt nhất. Khi muốn thêm bất cứ hình ảnh hay thay đổi màu sắc của tấm poster các Designer phải luôn chú ý đến bố cục tổng thể.

Tạo ra sự đối xứng

Hình minh họa
Hình minh họa

Đối xứng là một trong những lựa chọn “vàng” trong cách sắp xếp bố cục của poster. Với một chuyên viên Thiết kế Đồ họa cần đặc biệt chú ý đến sự đối xứng của poster. Đừng làm cho phần trên, dưới, bên trái, bên phải của sản phẩm quá nặng thông tin. Một giải pháp đơn giản mà hữu hiệu nhất thường được các Designer lựa chọn là việc chia bố cục thiết kế thành hai phần đối xứng, từ đó tìm ra những thông tin có giá trị quan trong ngang nhau rồi sắp xếp vào bố cục đó.

Nhiều chưa chắc đã tốt

Hình minh họa
Hình minh họa

Đừng quá tham thông tin là một lời khuyên đặc biệt quan trọng dành cho các Designer chuyên thiết kế poster. Hãy tập cách sắp xếp các thông tin từ quan trọng đến ít quan trọng và sau cùng là những thông tin chỉ có tính đánh giá, bổ sung. Theo đó, bạn sẽ đưa vào thiết kế của mình theo đúng thứ tự đó và lược bỏ những thông tin ít tính cần thiết. Phân cấp thông tin như vậy sẽ dễ dàng dẫn dắt người xem đi theo từng ý trong sản phẩm của mình. Tạo ra sự chuyên nghiệp và dễ chịu khi xem poster mà bạn thiết kế.

Màu sắc tốt tác động mạnh hơn đến thị giác

Hình minh họa
Hình minh họa

Nếu muốn trở thành một Designer giỏi bạn cần nắm vững tất cả những lý thuyết về màu sắc, bởi việc lựa chọn màu sắc vô cùng quan trọng. Những màu sắc bạn chọn cần hài hòa và có tính thu hút đối với người xem đồng thời có thể làm nổi bật ý đồ mà thiết kế muốn gửi gắm đến người xem. Nếu làm được như vậy thì sản phẩm của bạn đã thành công một nửa rồi.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ dành riêng cho những đã, đang và có ý định theo đuổi công việc Thiết kế Đồ họa này. Nhưng không phải cứ nhất nhất rập khuôn theo những điều có sẵn đã là hay, Thiết kế là công việc của sự sáng tạo chính vì thế nếu bạn có niềm đam mê với công việc này bạn còn phải luyện cho mình kỹ năng học hỏi nhanh và không ngừng tiếp thu để sáng tạo.