Thách thức với những thiết kế gam màu đơn sắc

Từ trước đến nay, khi nhắc đến các sản phẩm Thiết kế Đồ họa mọi người thường nghĩ đến ngay các sản phẩm thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng vẫn có những Designer lại thích sử dụng những gam màu đơn sắc cho thiết kế của mình. Tuy nhiên việc đó chưa bao giờ là đơn giản đối với một nhà thiết kế. Sử dụng các gam màu đơn sắc đối với một Designer cũng như việc họ đang tự thách thức chính bản thân mình vậy.

Bảng màu trung tính
Bảng màu trung tính

Dùng những gam màu đơn sắc: hiểu một cách đơn giản thì đó là khi các chuyên viên thiết kế đồ họa chỉ dùng đúng một màu cho thiết kế của mình hoặc là cùng một màu nhưng lại được thay đổi ở nhiều sắc độ khác nhau. Việc thiết kế như vậy tuy có thể giúp khách hàng/ khán giả chủ yếu hơn đến sản phẩm song lại dễ gây nhàm chán. Chính vì vậy, các Designer cần hết sức lưu ý trong việc sử dụng, sắp xếp hình ảnh, màu sắc sao cho thật khéo léo, sáng tạo.

Những năm gần đây, gam màu đơn sắc ngày càng trở nên thịnh hành đối với giới làm Thiết kế Đồ họa vì sự mới lạ trong cách thiết kế, dù đơn giản nhưng vẫn nhưng vẫn đem lại những hiệu quả nhất định. Không chỉ tăng tính tập trung, gam màu đơn sắc còn mang đến cảm giác dễ chịu, ít gây phân tâm đối với người tiếp nhận sản phẩm dù có thể phải nhìn sản phẩm đó trong một thời gian dài. Đặc biệt, khi sử dụng thiết kế với gam màu đơn sắc sẽ tạo thêm cảm giác mới mẻ, trẻ trung và rất khó lỗi mốt.

Thiết kế với gam màu trung tính
Thiết kế với gam màu trung tính

Với nhiều hình thức thiết kế khác nhau bạn sẽ không còn phải lo lắng sản phẩm thiết kế với gam màu đơn sắc sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Điển hình như việc bạn sử dụng màu nền đơn sắc còn phần chữ viết được làm nổi bật bằng gam màu đối lập sẽ vô cùng ấn tượng. Hoặc dùng tông chính là một màu nhưng với các mức độ đậm nhạt khác nhau rồi phối với các màu trung tính như đen, trắng, xám,,…Kiểu này thường làm tăng tính sang trọng cho sản phẩm.

Chì cần có cho mình một vài quy tắc về Thiết kế đồ họa và bạn sẽ thấy gam màu đơn sắc không hề nhàm chán như ta vẫn nghĩ. Mà trái lại còn có thể mang đến những ấn tượng mới lạ, hiện đại độc đáo đến không ngờ.