Designer đâu chỉ làm công việc thiết kế!

Nếu bạn nghĩ rằng người làm thiết kế đồ họa suốt ngày chỉ biết “cắm mặt” vào máy tính và các thiết bị thiết kế thì bạn đã hoàn toàn sai rồi nhé. Đọc bài này và bạn sẽ biết được công việc thiết kế đồ họa đâu chỉ khô cứng như vậy mà bên cạnh đó người làm thiết kế đồ họa còn cả “tỉ” công việc thú vị khác.

Hình minh họa
Hình minh họa

Công việc Thiết kế đồ họa tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra đằng sau nó còn có cả tỷ tỷ yêu cầu khắt khe khác; bạn không chỉ phải có một óc sáng tạo đa dạng, một tay nghề cao, một vốn kinh nghiệm làm việc phong phú mà ở một Designer còn phải hội tụ nhiều yếu tố khác như: Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng nắm bắt nhanh, kĩ năng thuyết phục,… tưởng chừng như không liên quan nhưng list công việc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu “vì sao phải một Desiger phải cần đến những kĩ năng đó?”

Gặp mặt khách hàng

Nghe đến đây có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy có vẻ không liên quan cho lắm nhưng trên thực tế việc này đối với các Designer là vô cùng quan trọng. Việc trực tiếp gặp gỡ khách hàng để thu thập thông tin sẽ giúp người thiết kế có phần nào hiểu biết về nhóm khách hàng mình sẽ phục vụ, theo đó những sản phẩm được thiết kế ra sau này dễ dàng làm vừa lòng khách hàng hơn.

Lên bảng báo giá

Nếu công việc ở trên chỉ là “hơi” không liên quan thì nghe đến công việc này lại “hoàn toàn” không dính dáng gì đến người làm thiết kế đồ họa nhỉ?! Nhưng thực ra, Designer là người trực tiếp làm ra sản phẩm nên bạn chính là người nắm rõ nhất chi phí cụ thể, khi làm bảng báo giá sản phẩm người được hỏi nhiều nhất chính là các Designer chứ ai.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tạo bảng demo theo yêu cầu của khách

Nghe thì có vẻ khá đơn giản đối với một Designer nhưng trên thực tế, bạn sẽ phải tiếp rất nhiều vị khách đôi khi những yêu cầu của họ lại khá trái ngược nhau, như việc muốn tạo ra một dòng chữ quảng cáo có tính vui tươi nhưng chỉ được dùng hai tông màu trắng và đen… có những mẫu thiết kế mà các Designer phải làm lại đến hơn chục lần mới có thể thỏa mãn được được các “thượng đế” của họ. Điều này thưởng làm các Designer rất đau đầu.

Thuyết phục khách hàng tính phù hợp trong thiết kế của mình

Đây chính là lúc các Designer dùng đến kĩ năng giao tiếp và kĩ năng thuyết phục của bản thân. Bạn phải thuyết trình sản phẩm của mình có những chỗ nào phù hợp với yêu cầu khách hàng đề ra không chỉ có vậy, bạn còn phải dùng những kiến thức chuyên môn để tư vấn thêm cho khách trong cách phối màu, cách dùng font chữ của mình có những ý đồ gì.

Từ một vài công việc ở trên bạn đã thấy sự thú vị trong công việc Thiết kế đồ họa chưa; không ngồi một chỗ với hàng tá những mẫu vẽ, các font chữ, các màu sắc phối ghép,… công việc Thiết kế đồ họa còn bao gồm nhiều công việc khác nữa. Do đó, người học Thiết kế đồ họa bên cạnh việc phát triển kĩ năng chuyên môn còn phải trau dồi thêm những kĩ năng xã hội để có thể phát triển tối ưu công việc của mình.